Nguyên nhân làm tinh trùng yếu và cách khắc phục hiệu quả

Tinh trùng yếu chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở phái mạnh. Để nâng cao sức khỏe sinh sản của chính mình, có thai như ý muốn, tạo nền tảng cơ bản để thai nhi phát triển khỏe mạnh, bên cạnh việc áp dụng các biện pháp khác thì bạn cần tránh xa các nguyên nhân làm tinh trùng yếu dưới đây để có sự thay đổi, điều chỉnh phù hợp nhé!

Thế nào là tinh trùng yếu?

Nguyên nhân làm tinh trùng yếu và cách khắc phục hiệu quả

Tinh trùng yếu là tình trạng suy giảm về chất lượng tinh trùng. Theo đó, tỷ lệ tinh trùng di động thấp hơn 75%, tức là tỷ lệ chết và bất động cao hơn 25%, trong đó tinh trùng di động thấy được chiếm ít hơn 50% và di động nhanh chiếm ít hơn 25%. Lượng tinh dịch mỗi lần xuất ra  ít hơn 2ml và số lượng tinh trùng ít hơn 40 triệu con.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tinh trùng yếu, liên quan trực tiếp đến thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng của cánh mày râu. Hậu quả của tình trạng này là làm giảm khả năng thụ thai, một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh, hiếm muộn. Vì vậy, cánh mày râu cần hiểu biết đúng đắn về sức khỏe sinh sản của bản thân để phát hiện và điều trị kịp thời nhé!

Nguyên nhân bệnh tinh trùng yếu

Nguyên nhân làm tinh trùng yếu và cách khắc phục hiệu quả

Có rất nhiều nguyên nhân làm tinh trùng yếu, liên quan mật thiết tới thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng cũng như nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau. Một số vấn đề có thể kể đến như:

 • Thói quen sinh hoạt không lành mạnh: thói quen mặc quần quá chật, tắm nước quá nóng, đặt laptop lên đùi liên tục khi làm việc làm tinh hoàn nóng lên… Nghiên cứu cho thấy nếu bìu nóng ở 43 độ trong 30 phút sẽ làm giảm đến  80% số lượng tinh trùng trong tinh dịch.
 • Thường xuyên thức khuya, uống rượu, bia, hút thuốc và sử dụng các chất gây nghiện cũng làm suy giảm chức năng sản sinh tinh trùng ở tinh hoàn.
 • Chế độ ăn uống thiếu chất, không đầy đủ chất dinh dưỡng cũng ảnh hưởng không ít đến chất lượng tinh binh.
 • Các bệnh lý toàn thân như tăng huyết áp, đau dạ dày, đái tháo đường…đòi hỏi điều trị thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống trầm cảm cũng có thể dẫn tới chứng tinh trùng yếu.
 • Các bệnh lý của cơ quan sinh sản như: tinh hoàn lạc chỗ, giãn tĩnh mạch thừng tinh, ống vận chuyển tinh trùng bị lỗi do phẫu thuật, nhiễm trùng hoặc chấn thương. Các bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc virus làm teo hoặc hoại tử tinh hoàn gây tinh trùng yếu.
 • Mất cân bằng nội tiết tố, giảm hóc môn nam giới.
 • Một số rối loạn di truyền.

Các biện pháp khắc phục bệnh tinh trùng yếu

Nguyên nhân làm tinh trùng yếu và cách khắc phục hiệu quả

Có nhiều cách khắc phục tinh trùng yếu, tuy nhiên điều quan trọng đầu tiên cần làm là xác định được nguyên nhân gây bệnh.

Nếu nguyên nhân là do lối sống không lành mạnh, người bệnh cần bắt đầu thay đổi lối sống, hạn chế tối đa các yếu tố gây hại đến số lượng và chất lượng của tinh binh.

Nếu nguyên nhân là các bệnh lý toàn thân hay các bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh sản thì bác sĩ sẽ đề xuất một số phương pháp điều trị phù hợp như:

 • Dùng thuốc kháng sinh: dùng để chữa trị các bệnh viêm nhiễm
 • Phẫu thuật: nếu tinh trùng yếu có nguyên nhân là do giãn tĩnh mạch tinh hoàn hoặc tắc ống dẫn tinh.
 • Liệu pháp hormon và thuốc nội tiết: khi mất cân bằng nội tiết tố.
 • Dùng thực phẩm chức năng Kmax hỗ trợ điều trị tinh trùng yếu

Trên đây là các nguyên nhân làm tinh trùng yếu và cách khắc phục hiệu quả. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn duy trì sức khỏe sinh sản tốt nhất!