Những nguyên nhân gây vô sinh ở nam và nữ bạn cần biết

Hiện nay, hiếm muộn vô sinh không còn là trường hợp hiếm. Nguyên nhân vô sinh xuất phát từ cả 2 phía. Vậy nguyên nhân gây vô sinh ở nam và nữ là gì? Cùng tìm hiểu ngay để chữa bệnh vô sinh hiệu quả thay vì cứ đổ lỗi cho phái nữ nhé!

1. Vô sinh hiếm muộn là gì?

Vô sinh hiếm muộn là khi vợ chồng vẫn sinh hoạt chăn gối đều đặn, không dùng bất kì  biện pháp tránh thai nào trong hơn 12 tháng (hoặc 6 tháng đối với phụ nữ trên 35 tuổi) mà vẫn không đạt hiệu quả thụ thai. Điều này có thể bắt nguồn từ các vấn đề  tiềm ẩn và nên kịp thời có cách khắc phục hiệu quả.

Những nguyên nhân gây vô sinh ở nam và nữ bạn cần biết

2. Những nguyên nhân vô sinh ở nữ

Khoảng 35 – 40% nguyên nhân gây vô sinh là do nữ. Nguyên nhân dẫn đến vô sinh nữ có thể kể đến như lạc nội mạc tử cung, các vấn đề về trứng và buồng trứng.

Trong đó, nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng vô sinh đó là lạc nội mạc tử cung. Đây là tình trạng mô nội mạc tử cung (là lớp lót bên trong tử cung) phát triển ở nhiều vị trí bên ngoài tử cung. Một số triệu chứng của bệnh là đau bụng khi hành kinh, ra máu bất thường hoặc bị sảy thai nhiều lần.

Những nguyên nhân gây vô sinh ở nam và nữ bạn cần biết

Một nguyên nhân khác có thể dẫn đến vô sinh nữ đó là sự bất thường trong rụng trứng. Rối loạn hoóc môn sẽ gây ức chế giải phóng tế bào trứng đã trưởng thành từ buồng trứng. Mất kinh hoặc kinh nguyệt không đều, lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít thường xuyên là biểu hiện rõ ràng của bệnh.

Đồng thời, có thể kể đến nguyên nhân gây vô sinh như chất lượng trứng không tốt, trở nên hư hại hoặc phát triển các nhiễm sắc thể bất thường gây nhiều khó khăn khi thụ tinh với tinh trùng.

Tuổi tác càng cao thì chất lượng trứng sẽ giảm đi một cách đáng kể. Đặc biệt là trong những năm cuối độ tuổi 30 và đầu 40.

Hội chứng buồng trứng đa nang (  biểu hiện gồm kinh nguyệt không đều, lông mọc nhiều, bị mụn trứng cá và tăng cân) cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh nữ.

Tắc nghẽn ống dẫn trứng ngăn cản tinh trùng không đến gặp trứng hoặc trứng không đến được tử cung là nguyên nhân vô sinh nữ.  Ống dẫn trứng bị tắc nghẽn xuất phát từ một số bệnh như viêm nhiễm vùng chậu, bệnh lây truyền qua đường tìnhdục như Chlamydia và do nạo phá thai trước đó.

3. Những nguyên nhân gây vô sinh nam

Nếu trong ống dẫn tinh hoặc mào tinh hoàn xuất hiện các chướng ngại vật, hoặc bị giãn tĩnh mạch ở tinh hoàn sẽ khiến ống dẫn tinh bị tắc nghẽn và dẫn đến vô sinh ở nam. Bên cạnh đó, có thể kể đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydiaor, lậu…

Tinh trùng có số lượng ít, khả năng di chuyển thấp hay dị dạng đều có thể gây nên vô sinh.

Những nguyên nhân gây vô sinh ở nam và nữ bạn cần biết

Để khắc phục tình trạng này, có thể dùng thuốc chữa  vô sinh đẩy mạnh việc sản xuất tinh trùng. Hiện nay, các biện pháp chữa vô sinh như thụ tinh nhân tạo với tinh trùng và tiêm tinh trùng trực tiếp vào trứng là cách giúp vợ chồng có con được áp dụng khá hiệu quả.

Nhiều người có quan niệm không có con là do người phụ nữ. Thực tế không phải vậy, bởi nguyên nhân gây vô sinh ở nam và nữ. Do đó, các cặp vợ chồng cần bị  muộn con nên cùng nhau đến bệnh viện để xác định nguyên nhân do ai để có hướng khắc phục hợp lý nhé.

Chúc các cặp vợ chồng sớm có con!