Tinh trùng loãng hay đặc là tốt?

Tinh trùng loãng hay đặc là tốt? là thắc mắc của nhiều người đặc biệt là những cặp vợ chồng đang có dự định sinh con. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này chính xác nhất.

Tinh trùng đặc là như thế nào?

tinh-trung-dac-hay-loang-la-tot

Tinh trùng đặc là chứng bệnh xảy ra khi lượng tinh dịch có lượng thấp bất thường (thấp hơn 2 ml) .

Một số dấu hiệu cho thấy tinh trùng đặc có thể kể đến gồm:

 • Độ nhớt của tinh dịch sau khi đã hóa lỏng (sau khi xuất tinh tầm 30 phút-1 tiếng tinh dịch sẽ hóa lỏng)
 • Tinh trùng càng đặc thì sẽ càng dễ bị ức chế sự di chuyển, khả năng tinh trùng gặp được trứng là thấp nên khả năng thụ thai là khó.
 • Độ nhớt cao trong tinh dịch có thể là nguyên nhân dẫn đến mất nước hoặc nhiễm trùng ở tuyến tiền liệt dẫn đến vô sinh hiếm muộn

Tinh trùng loãng là như thế nào?

lam-the-nao-de-biet-tinh-trung-loang

Những dấu hiệu nhận biết tinh trùng loãng:

 • Số lượng tinh trùng trong tinh dịch ít (không đủ 2ml), mật độ tinh trùng trong tinh dịch ít hơn 20 triệu/ ml và mỗi lần xuất tinh lượng tinh trùng được phóng ra không quá 40 triệu.
 • Lúc đầu, tinh dịch có dạng như nước lã nhưng sau đó chuyển sang màu trong như nước vo gạo, thế của tinh dịch hơi nhầy và và ngửi có mùi tanh.
 • Số lượng tinh trùng ít  nên khả năng tinh trùng gặp trứng là khó dễ dẫn đến hiếm muộn vô sinh ở nam giới.

Tinh trùng loãng hay đặc là tốt?

Câu trả lời đó là là xác suất thụ thai của 2 trường hợp này là đều thấp và không tốt. Như bạn đã biết điều kiện tiên quyết để có thụ thai là tinh trùng phải gặp được trứng để tạo thành hợp tử. Với tinh trùng đặc, khả năng di chuyển của tinh trùng bị hạn chế. Còn đối với tinh trùng loãng thì xác suất để tinh trùng di chuyển để gặp được trứng cũng rất khó.

Tóm lại,  tinh trùng loãng hay đặc thì cơ hội thụ thai đều bị hạn chế.

Cách nâng cao chất lượng tinh trùng

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=4vHoKtU5tKY

Để nâng cao chất lượng tinh trùng, nam giới cần  thực hiện theo 5 nguyên tắc sau::

 • Duy trì chế độ ăn uống khoa học

Bạn cần đảm bảo 3 bữa chính 1 ngày với đầy đủ 4 loại dưỡng chất: đạm, chất béo, đường, vitamin và khoáng chất. Nên bổ sung các thực phẩm chứa hàm lượng cao vitamin, protein, kẽm rất có lợi cho sự phát triển của tinh trùng như: rau xanh, trái cây, hàu, thịt gà, trứng… Tránh dùng các thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ và tuyệt đối nói không với rượu bia, thuốc lá.

 • Giải tỏa căng thẳng, cân bằng cuộc sống

Tình trạng căng thẳng kéo dài có tác động xấu đến hình thành các hormone tạo ra tinh trùng. Do đó, nam giới cần phải thư giãn và thả lỏng tinh thần, nghỉ ngơi hợp lý, cần bằng cuộc sống.

 • Vận động thường xuyên

Luyện tập thể dục thể thao đều đặn là cách rất tốt cho sức khỏe toàn thân và góp phần cải thiện chất lượng tinh trùng quý ông.

 • Kiểm soát cân nặng

Lượng mỡ thừa của cơ thể là nguyên nhân dẫn đến rối loạn sự sản xuất các hormone sinh sản. Điều này có thể khiến giảm số lượng tinh trùng và tăng tỷ lệ các tinh trùng bất thường. Do đó, kiểm soát cân nặng là cách giúp bảo toàn số lượng cũng như chất lượng tinh trùng của mình.

 • Duy trì nồng độ hormone trong máu luôn cao

Duy trì nồng độ hormone chính là vấn đề cốt lõi của nam giới trung niên. Tuy nhiên quý ông nên cân nhắc kỹ lưỡng các biện pháp bổ sung nồng độ hormone nam tính hiện nay.

Sử dụng các thảo dược đặc hiệu giúp cơ thể tự sản sinh hormone nam tính một cách tự nhiên, bền vững.  Tùy theo nhu cầu của mỗi người mà cần có sự hỗ trợ cơ thể tự điều tiết, sản sinh theo khác nhau. Trong số các dược liệu giúp tăng nồng độ hormone nam nội sinh của cơ thể thì Tongkat Ali đứng đầu bảng.

Vậy là bạn có thể nắm được tinh trùng loãng hay đặc là tốt?  Hành trình chạy chữa tinh trùng chất lượng kém chắc chắn sẽ rất gian nan và vất vả. Do đó, nam giới cần kịp thời có cách chữa yếu tinh trùng và chăm sóc tinh sức khỏe sinh sản phù hợp.

Chúc bạn thành công!